Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô

FOREX TRADING 6 tháng trước 18 lượt xem
MENU NỘI DUNG CHÍNH

  Dầu thô đang trở thành loại hàng hóa thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên thị trường giao dịch hàng hóa. Bởi, dầu thô ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế toàn cầu. Nó tham gia vào hầu hết các hoạt động sản xuất của ngành công nghiệp. Vì vậy, giá dầu thô có ảnh hưởng rất lớn đến GDP của một quốc gia. Mặc dù chiếm vị trí quan trọng nhưng giá của dầu thô vẫn rất nhạy cảm, nó rất dễ bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài. Vậy các yếu tố cụ thể nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá của dầu thô? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ cùng nhà đầu tư làm rõ vấn đề trên.

  Dầu thô là gì?

  Dầu thô hay còn được gọi là dầu mỏ nguyên thủy, chưa trải qua bất kỳ công đoạn tinh chế, chiết xuất nào, thường có màu đen sánh và nhờn. Dầu thô xuất hiện nhiều trong môi trường tự nhiên, trong vỏ Trái Đất và chủ yếu tập trung tại các mỏ giàu Hydrocarbon.

  Dầu thô là gì?

  Dầu thô là một mặt hàng có tầm quan trọng rất lớn trong việc phát triển kinh tế vì nó đóng vai trò thiết yếu trong hầu hết các quá trình của hoạt động sản xuất. Từ máy móc, thiết bị cho tới khâu vận hành và tạo ra thành phẩm. Chính vì vậy mà giá của dầu thô luôn luôn biến động, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình mà vẫn có thể đảm bảo kinh tế.

  Các yếu tố ảnh hưởng tới giá dầu thô

  Các yếu tố thời tiết

  Giống như những loại hàng hóa khác trên thị trường, nhu cầu sử dụng dầu tăng giảm theo mùa cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá của dầu thô. Ví dụ như vào mùa lạnh, lượng khí đốt sẽ được tiêu thụ nhiều hơn. Ngược lại, vào mùa khô nóng, giá xăng dầu thường xuyên sẽ tăng cao ở Mỹ do không đáp ứng được nhu cầu cao. Mùa mưa bão tại vùng Vịnh của Hoa Kỳ cũng ảnh hưởng lớn đến giá dầu, do những cơn bão sẽ gây ra sự đe dọa cho các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico.

  Đồng USD

  Sau khi được định giá bằng USD, các nhân tố ảnh hưởng tới đồng USD cũng có tác động đến thị trường dầu trên thế giới. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, giá dầu thô tỉ lệ nghịch với giá trị của đồng đô la. Bởi, một đồng đô la mạnh là khi chỉ mất vài đồng để mua một thùng dầu. Điều này đối với khách hàng là một dấu hiệu tốt. 

  Đồng USD ảnh hưởng tới giá dầu

  Và ngược lại, khi một thùng dầu có giá khoảng 100 USD thì nó lại tốt cho nhà sản xuất. Tuy nhiên, không phải lúc nào giá dầu tăng cao cũng mang lại lợi nhuận cao cho nhà sản xuất.

  Nhu cầu đầu tư

  Hiện nay, trước những biến động của nền kinh tế thế giới, nhu cầu tìm một kênh đầu tư để đảm bảo tài chính đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Trên thực tế, nhà đầu tư không có nhu cầu thực trong việc sử dụng dầu, nhưng họ có khả năng gây ảnh hưởng tương đối lớn đến giá dầu thế giới. Khi nhu cầu đầu tư vào mặt hàng dầu thô tăng, vô tình cũng giúp cho tính thanh khoản của thị trường này tăng theo, và ngược lại.

  Cung – cầu thị trường

  Dầu thô là một mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Mỹ là quốc gia tiêu thụ và nhập khẩu dầu lớn nhất trên thế giới, sau đó là Nhật Bản và Trung Quốc. Bất kỳ tác động nào khiến cho quá trình cung cấp dầu bị gián đoạn cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá của nó. Các yếu tố như thời tiết khắc nghiệt, chiến tranh, khủng bố hay bất ổn về chính trị, và những quyết định của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng có khả năng đưa giá dầu lên hoặc xuống. Vì là một mặt hàng không thể tái tạo, nên việc giá dầu tăng cao trong những năm gần đây là điều hoàn toàn dễ hiểu.

  Cung cầu thị trường

  Sau khi tham gia vào hầu hết các hoạt động sản xuất từ xăng dầu, khí đốt tới hàng tiêu dùng, phân bón, mỹ phẩm, giá của dầu thô cũng tăng một cách đáng kể. Từ đây, có thể nhận thấy rằng, nhu cầu về các sản phẩm được tinh chế từ dầu thô cũng gây ảnh hưởng đến giá dầu trên thị trường. Khi nhu cầu tăng sẽ tác động tích cực đến giá dầu giúp thu lại lợi nhuận cao cho nhà sản xuất và ngược lại, khi nhu cầu giảm, giá dầu cũng sẽ giảm theo.

   

  Tin Liên Quan

  0 Đánh giá

  5/5

  0 đánh giá

  1
  0 đánh giá
  2
  0 đánh giá
  3
  0 đánh giá
  4
  0 đánh giá
  5
  0 đánh giá
  Chọn đánh giá của bạn
   0978.192.295
   Tắt [X]